Đóng
depression

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 350 triệu người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này (*). Điều tồi tệ của căn bệnh này là khi nó kéo dài ở mức độ nghiêm trọng sẽ dẫn đến tự tử. Tại Việt Nam, hiện có tới 36.000- 40.000 người tự tử do trầm cảm mỗi năm, cao gấp  3-4 lần so với số người thiệt mạng do tai nạn giao thông (**). Dù căn bệnh này là phổ biến trên thế giới  nhưng không phải ai cũng sẵn sàng thừa nhận mình bị trầm cảm và những người có thể mở lòng chia sẻ về những khó khăn khi mắc căn bệnh này lại càng ít. Với bài viết này, Hương hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn chân thực hơn về bệnh trầm cảm và có thêm sự chia sẻ và cảm thông với những người mắc căn bệnh này.

Phản ứng của hầu hết mọi người khi nghe ai đó tự tử vì trầm cảm đều là không hiểu được tại sao người đó không nghĩ đến gia đình, bạn bè và cuộc sống tương lai mà lại làm điều dại dột như vậy. Tuy nhiên, đây mới là cách mà người trầm cảm suy nghĩ.

Matt Haig – tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Sunday Times năm 2015 “Reasons to stay alive”, người từng có giai đoạn mắc chứng trầm cảm nghiêm trọng, đã miêu tả như thế này về thời gian ông mắc bệnh: “ Tôi đang sống tại Tây Ba Nha, tại một trong những nơi êm dịu và đẹp đẽ của Ibiza. Đó là tháng chín. ..Biển ở ngay đó. Ngay phía dưới vách đá. Và vách đá chỉ cách vài bước chân là tới. Không hơn 20 bước. Và kế hoạch duy nhất của tôi lúc đó là bước tới bước 21 về phía vách đá. … Villa của khu nghỉ ngay phía sau tôi. Là nơi đẹp nhất mà tôi từng sống. Phía trước tôi là khung cảnh lộng lẫy nhất mà tôi từng được nhìn ngắm. Và khung cảnh đẹp đẽ nhất trên thế giới mà tôi từng được chiêm ngưỡng cũng không ngăn được tôi muốn đến với cái chết.” Trong cuốn sách nói về thời gian khó khăn ông trải qua để chiến đấu với căn bệnh trầm cảm, Matt Haig cho biết một trong những biểu hiện quan trọng nhất của căn bệnh đó là bạn không còn hy vọng và cũng không thấy tương lai.

Andrew Solomon, một nhà văn, giảng viên và giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Đại học Columbia, người cũng từng trải qua thời gian mắc bệnh trầm cảm chia sẻ rằng mặt trái ngược của trầm cảm không phải là hạnh phúc mà chính là sức sống. Ông mô tả về những biểu hiện khi bị trầm cảm của mình như sau: “Mọi thứ dường như đều trở nên quá sức đối với tôi. Tôi trở về nhà và nhìn thấy đèn đỏ sáng trên máy điện thoại của mình nhưng thay vì vội đến gọi lại cho bạn bè, tôi lại nghĩ “ Sao có quá nhiều người mình cần gọi lại như vậy”. Hoặc khi tôi nghĩ mình cần ăn trưa, tôi sẽ nghĩ là tôi sẽ phải lấy đồ ăn ra,đặt lên đĩa, cắt ra, nhai rồi nuốt, và các công việc này là quá sức đối với tôi”.

Bệnh trầm cảm là kết quả của sự tương tác phức tạp các yếu tố: xã hội, tâm lý và sinh học. Bệnh có thể  xuất phát từ các sang chấn về tâm lý do những mất mát trong cuộc sống hoặc từ áp lực trong môi trường sống, cũng có thể do yếu tố gen hoặc bệnh tật.

Ngoài sự hỗ trợ từ các bác sỹ và chuyên gia tâm lý, đây là một số cách thức mà Matt Haig chia sẻ với độc giả của mình về cách ông chiến đấu với căn bệnh trầm cảm:

Ánh nắng mặt trời: Bạn đã từng nghe nói đến Seasonal affective disorder (SAD hay còn gọi là hội chứng trầm cảm theo mùa) – một loại bệnh trầm cảm thường trở nên nghiêm trọng vào mùa đông chưa? Dù các nhà khoa học chưa khám phá ra được chính xác nguyên nhân của căn bệnh này nhưng tiếp xúc với ánh mặt trời được cho là sẽ giúp não bộ sản sinh ra hormone serotonin có tác dụng làm tâm trạng của chúng ta tốt hơn.

Đọc sách: Những người bị trầm cảm thường thấy bế tắc và đọc sách được ví như  một sự vận động bởi mỗi cuốn sách sẽ đưa bạn tới một chương mới và để lại những chương cũ ở đằng sau.

Làm những việc mà bạn sợ không dám làm và tồn tại: Nếu bạn bắt đầu sợ đi ra ngoài thì hãy ra ngoài. Nếu bạn sợ những không gian chật hẹp thì hãy đi thang máy. Trong trường hợp này, nỗi sợ hãi lại là sản phẩm của trí óc con người. Khi bạn đã chiến thắng được nỗi sợ hãi tưởng tượng đó thì bạn sẽ bắt đầu làm chủ được suy nghĩ của bản thân và hướng suy nghĩ đến những điều tích cực.

Đi đến một nơi mới lạ: Khi sống trong môi trường quen thuộc, tâm trí của bạn chỉ tập trung vào chính nó nhưng khi bạn đến một nơi mới lạ thì bạn sẽ tập trung nhiều hơn đến thế giới bên ngoài và điều đó tốt cho người  bệnh trầm cảm.

Vận động: Chạy,yoga… đều là cách tốt giúp bạn cảm nhận được sự vận động của cơ thể. Tim đập nhanh hơn, thở khó khăn hơn và toát mồ hôi giúp bạn có lý do để tập trung hơn đến cả cơ thể và tâm trí.

Nhìn vào tên của những người đã từng bị trầm cảm (hoặc vẫn đang bị trầm cảm) nhưng có những điều tốt đẹp khác diễn ra trong cuộc sống của họ cũng mang đến cho bạn một sự an ủi. Một số tên được nhắc đến như:  Winston Churchill, Abraham Lincoln, Issac Newton, Billy Joel, Angelia Jolie, Anne Hathaway, Winona Ryder, Robbie Williams, …..

Tình yêu thương: Cả Matt mà Andrew đều nhờ tới những người thân yêu để vượt qua thời gian khó khăn khi bị trầm cảm. Sống xung quanh những người yêu quý bạn và những người bạn yêu quý sẽ giúp bạn nhìn cuộc sống bằng tình yêu thương và đó là nguồn hỗ trợ lớn lao với người mắc chứng trầm cảm.

(*) Nguồn của số liệu thống kê tại đây.

(**) Nguồn thông tin tại đây.

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

 

Tinh Thần Related