Đóng
food-labels

Gần đây một người bạn sau khi đọc bài viết của Hương về việc cần đọc thành phần nguyên liệu trước khi mua có nói với Hương là “Mình đã đọc thành phần trên bao bì rồi nhưng không hiểu mấy. Lấy ví dụ, đường HFCS là gì? Hương vị tổng hợp có ảnh hưởng đến sức khỏe không? …..”

Đúng là nếu nhìn trên nhãn sản phẩm nhiều lúc bạn sẽ bị hoa mắt bởi một hàng dài các thành phần nguyên liệu mà đa phần trong số đó bạn không hiểu là thành phần gì. Để đơn giản nhất, bạn hãy áp dụng quy tắc vô cùng dễ nhớ  là  “Đừng ăn bất cứ thứ gì mà ông bà của bạn không nhận biết được đó là thực phẩm”.

Những phụ gia thực phẩm và các nguyên liệu gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người dùng thường được sử dụng bao gồm: đường HFCS, màu tổng hợp, hương vị tổng hợp, chất bảo quản và dầu hydro hóa một phần (chất béo chuyển hóa nhân tạo).  Một số tác hại với sức khỏe khi bạn sử dụng các sản phẩm có chứa nguyên liệu này như:

Đường HFCS (High Fructose Corn Syrup) hay còn dịch là syro ngô có lượng fructose cao:

no hfcs symbol

Loại đường này là thành phần thường thấy trong các lon nước ngọt có ga. Một nghiên cứu về việc sử dụng loại đường này của trường đại học California dựa trên 85 người khỏe mạnh lứa tuổi 18 đến 40 đã chỉ ra rằng, chỉ sau 2 tuần trong máu của nhóm người sử dụng loại nước uống chứa đường HFCS có sự gia tăng đáng kế của lipoproteins, triglycerides và uric acid  – các tác nhân gây bệnh tim mạch (*).

Màu tổng hợp và hương vị tổng hợp (artificial colour và artificial flavor) và chất bảo quản:

artificial-colours-flavours-natural

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần này ảnh hưởng đến tình trạng tăng động ở trẻ . Những tranh luận xung quanh vấn đề này đã bắt đầu từ năm 1973 khi bác sĩ Ben Feingold chỉ ra rằng bằng việc loại bỏ màu tổng hợp, hương vị tổng hợp cũng như một số các chất bảo quản ra khỏi chế độ ăn của trẻ, các vấn đề về biểu hiện hành vi và tăng động ở trẻ sẽ thuyên giảm (**). Dù luận điểm của Feingold bị coi là lố bịch vào thời điểm đó thì cũng đã thu hút được sự chú ý của công chúng và là khởi nguồn cho một loạt các nghiên cứu về giả thuyết của ông vào thời gian sau đó. Vào năm 2007, một nghiên cứu trên 153 trẻ em ở lứa tuổi 3 tuổi và 144 trẻ em ở lứa tuổi 8-9 tuổi đã chỉ ra rằng màu tổng hợp hoặc chất bảo quản sodium benzoate (hoặc cả hai) trong chế độ ăn dẫn đến hiếu động thái quá ở trẻ em ở lứa tuổi này (***).

Đáng tiếc là bạn có thể dễ dàng bắt gặp hai thành phần này trong hầu hết các loại thực phẩm đóng gói đươc bán trên thị trường.  Có thể bạn thắc mắc là tại sao những chất này không bị cấm mà vẫn được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Lý do thì có nhiều như nghiên cứu chưa đủ sức thuyết phục, chỉ nghiên cứu trên một số lượng người ít, thời gian nghiên cứu chưa đủ dài, …nhưng rõ ràng là cho đến khi có những nghiên cứu đủ sức thuyết phục hơn về vấn đề này, việc không sử dụng sản phẩm có chứa các thành phần này là một sự lựa chọn an toàn cho sức khỏe.

Chất béo chuyển hóa nhân tạo (artificial trans-fat):

transfatzero

Thông thường  các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng chất béo chuyển hóa nhân tạo trong các sản phẩm thực phẩm vì nó không đắt tiền, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, tăng độ ổn định và kết cấu của sản phẩm. Tuy nhiên việc tiêu thụ chất béo chuyển hóa làm tăng lipoprotein mật độ thấp (LDL, hay cholesterol “xấu”). Đây chính là nhân tố dẫn đến bệnh tim mạch vành. Chất béo chuyển hóa cũng có thể làm giảm lipoprotein mật độ cao (HDL, hay cholesterol “tốt).  Vào năm 2013, cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác nhận rằng chất béo chuyển hóa nhân tạo không được công nhận là an toàn khi dùng trong thực phẩm cho người.

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa bao gồm: các thực phẩm chiên, bánh pizza đông lạnh, bánh ngọt, bánh quy, spread (các loại thực phẩm phết lên bánh)…

Để tránh sử dụng các thực phẩm có chất béo chuyển hóa nhân tạo, hãy chọn các sản phẩm có ghi trans fat 0g. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra danh sách thành phần để xem có chứa dầu hydro hóa một phần (partially hydrogenated oil) trong sản phẩm hay không vì đây là một cách gọi khác đi của chất béo chuyển hóa nhân tạo.

(*) Link về nghiên cứu này bạn có thể tham khảo bằng tiếng Anh tại địa chỉ: http://www.cbsnews.com/news/high-fructose-corn-syrup-raises-heart-disease-risk-study-finds/

(**) Để tìm hiểu kỹ hơn bạn tham khảo tại địa chỉ tiếng Anh sau: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3261946/#r18,

http://edition.cnn.com/2015/03/04/opinion/nestle-food-color-changes/

(***) Link về nghiên cứu bạn có thể tham khảo tiếng Anh tại đây: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17825405/

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

Dinh Dưỡng Related