Đóng
insomnia-2

Nếu bạn đang không sử dụng các loại thuốc kê đơn có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ thì đây có thể là các nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

  1. Stress, lo lắng hoặc trầm cảm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng stress, lo lắng và trầm cảm có mối liên quan mật thiết với việc mất ngủ. Trong một nghiên cứu đăng tải trên Dialogues in Clinical Neuroscience về mối liên hệ giữa trầm cảm và mất ngủ, khoảng ¾ bệnh nhân bị trầm cảm có triệu chứng mất ngủ.

Cách khắc phục:

– Dành thời gian cho việc nghỉ ngơi: Đi du lịch vào cuối tuần, gặp gỡ bạn bè, thiền, tìm đến thiên nhiên, xem hòa nhạc, phim hoạt hình hay chăm sóc cây cảnh trong vườn đều là những cách bổ ích giúp đầu óc bạn thư thái hơn.

– Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục và các hoạt động thể chất khác giúp sản xuất endorphins – một chất hóa học trong não bộ có tác dụng tạo ra các cảm xúc tích cực trong cơ thể bạn tương tự như morphine.

  1. Sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, di động, tivi, eReader trước khi đi ngủ

Đã có nhiều các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử vào buổi tối sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và làm giảm melatonin – một loại hormone được sinh ở tuyến tùng – một tuyến nội tiết nhỏ nằm trong não có tác dụng kiểm soát giấc ngủ của bạn.

Cách khắc phục:

Tránh tiếp xúc với màn hình điện tử 2 tiếng trước giờ đi ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

  1. Suy giảm melatonin trong cơ thể

Cách khắc phục:

Uống nước ép quả cherry chua là một cách bổ sung melatonin tự nhiên rất tốt cho giấc ngủ của bạn dựa theo kết quả của một nghiên cứu được công bố ở cuộc họp Experimental Biology 2014. Theo đó uống 2 cốc nước ép quả cherry chua mỗi ngày sẽ giúp bạn ngủ thêm 90 phút mỗi tối.

  1. Uống các loại nước uống có chứa caffeine

Cà phê và trà là hai loại nước uống chứa nhiều caffeine khiến bạn tỉnh táo và phá hỏng mất giấc ngủ của bạn.

Cách khắc phục:

Bạn nên tránh uống những loại đồ uống có chứa caffeine, đặc biệt là vào buổi tối.

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

Tinh Thần Related