Đóng
nutrition-1

Bạn có phải là người ăn chay không? Bạn đang theo chế độ ăn thực dưỡng à? … là những câu hỏi mà mọi người thường đặt cho Hương. Và câu trả lời ưa thích của Hương là “ I’m on a seafood diet. I see food, and I eat it”. ( Tôi đang theo chế độ ăn hải sản. Tôi nhìn thấy thực phẩm và tôi ăn. Đây là cách chơi chữ trong tiếng Anh khi seafood (nghĩa là hải sản) phát âm giống với see food (nghĩa là nhìn thấy thức ăn). Đơn giản là Hương không kiêng ăn bất cứ nhóm thực phẩm nào. Tuy nhiên ở Việt Nam các chế độ ăn hạn chế một số thực phẩm nhất định lại ngày một trở nên phổ biến và lý do dễ nhận thấy là mọi người tìm đến chế độ ăn để giải quyết các vấn đề về sức khỏe.

Dù không thể phủ nhận là mỗi một chế độ ăn sẽ có những ưu điểm nhất định như chế độ ăn Atkins (hay còn gọi là chế độ ăn low-carb) là lựa chọn của những người muốn giảm cân,  Macrobitotics (Chếđộ ăn thực dưỡng) được tạo ra với mục đích để ngăn ngừa các bệnh như tim mạch hay một số bệnh ung thư vì chế độ ăn ít đạm động vật, nhiều ngũ cốc thô và rau củ. Thêm vào đó, Macrobiotics không chỉ chú trọng vào cách lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm theo cách truyền thống, đây còn là chế độ ăn hướng mọi người tới lối sống thuận với tự nhiên và coi trọng đời sống tinh thần.

Tuy nhiên mỗi chế độ ăn lại có những nhược điểm riêng. Với chế độ ăn Atkins, chế độ ăn này thậm chí còn bị coi là chế độ ăn không lành mạnh. Lý do là vì bạn sẽ ăn nhiều các thực phẩm từ đạm động vật và các thực phẩm này lại chứa nhiều chất béo bão hòa dễ gây ra các bệnh mãn tính, chưa nói đến việc ăn nhiều đạm động vật trong khi các con vật được nuôi trong điều kiện sử dụng thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm biến đổi gen hay bị tiêm thuốc kháng sinh trong thời gian chăn nuôi thì chế độ ăn Atkins không phải là một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, việc loại bỏ tinh bột ra khỏi bữa ăn hàng ngày cũng không phải là điều ai cũng có thể làm được trong thời gian dài.

Với Macrobiotics, dù là chế độ ăn lành mạnh với nền tảng chú trọng vào chất lượng thực phẩm nhưng vì không sử dụng thịt gia cầm và gia súc cộng thêm việc sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản như các loại tảo biển, tempeh, tamari, miso thì việc chuyển đổi từ các món ăn truyền thống của Việt Nam sẽ trở nên không dễ dàng.

Quay trở lại với chế độ dinh dưỡng đang được khuyến nghị tại Việt Nam, có gì sai hay không khi mọi người tìm đến một chế độ ăn khác để thay thế?

Dưới đây là tháp dinh dưỡng hợp lý cho người trưởng thành giai đoạn 2016 -2020 được khuyến nghị bởi Viện dinh dưỡng Việt Nam. Các bạn có thể tham khảo bản gốc tại website của Viện dinh dưỡng.

Thap NTT ngang 17.6.2016

Ngoài việc tháp dinh dưỡng không hạn chế bất kỳ nhóm thực phẩm nào thì điểm đáng chú ý là phần chân tháp là phần dành cho vận động và nước uống. Tháp dinh dưỡng của Việt Nam khá tương đồng với khuyến nghị dinh dưỡng của người Nhật. Bạn hãy xem khuyến nghị dinh dưỡng của người Nhật dưới đây.

japanese_food_pyramidDễ nhận thấy là vận động không phải là phần tách biệt với chế độ ăn uống và thậm chí còn được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Nhật Bản hiện là nước có tuổi thọ trung bình thuộc vào hàng cao nhất thế giới với tuổi thọ trung bình là 83,3 tuổi. Ngũ cốc đóng vai trò quan trọng trong thực đơn ăn hàng ngày của người Nhật và khuyến nghị dinh dưỡng cũng bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm.

Nhìn vào lối sống hiện tại của chúng ta hiện nay, ngoài  yếu tố gen và yếu tố môi trường là những yếu tố chúng ta khó tác động đến, thiếu hụt vận động có thể coi là vấn đề đáng báo động gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ở Việt Nam hiện tại, tỷ lệ người trưởng thành thừa cân và béo phì là 25% dân số và thay vì chú trọng nhiều hơn đến việc vận động, mọi người  có xu hướng lựa chọn cắt giảm thực phẩm để cải thiện sức khỏe. Việc thay đổi thói quen ăn uống theo chiều hướng ăn những thực phẩm nhiều dinh dưỡng và có nguồn gốc tự nhiên để cải thiện sức khỏe là rất tốt, tuy nhiên ở bài viết này, Hương muốn nhấn mạnh việc vận động như là một phần không thể thiếu cho một cơ thể khỏe mạnh.

Bài viết tiếp theo Hương sẽ chia sẻ với các bạn các về các hình thức vận động và địa điểm các bạn có thể tham khảo để lựa chọn hình thức phù hợp với bản thân.

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

 

 

 

Dinh Dưỡng Related