Đóng
cooking

Theo khảo sát về tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á, có đến 50% trẻ em Việt Nam từ 0,5 đến 11 tuổi thiếu hụt vitamin A, B1, C, D và sắt (khảo sát năm 2010 – 2012). Với người lớn, xu hướng sử dụng vitamin tổng hợp ngày phổ biến. Tuy nhiên, theo Harvard Health Publications (*), sử dụng vitamin tổng hợp cũng có những rủi ro nhất định như liều lượng nguyên tố vi lượng trong viên tổng hợp có thể vượt quá lượng khuyến nghị cho cơ thể và cách tốt nhất vẫn là bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua dinh dưỡng.

Dựa trên thói quen ăn uống và chế biến thực phẩm của đa số người Việt, Hương liệt kê ở đây một số phương pháp các bạn có thể áp dụng:

Lựa chọn các thực phẩm nhiều dinh dưỡng (khái niệm này trong tiếng Anh hay được gọi là nutrient-dense foods).

good-vs-bad-foood

Ví dụ đơn giản nhất là thay vì sử dụng các sản phẩm chế biến và đóng gói sẵn với thành phần chủ yếu là các chất phụ gia thực phẩm thì bạn hãy ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Bữa ăn vặt thay vì bánh ngọt, bim bim… thì thay bằng hoa quả và các loại hạt, các loại quả hạch. Đặc biệt là đối với trẻ em, nếu các bé thường xuyên được tiếp xúc với các sản phẩm sử dụng chất phụ gia thì khẩu vị sẽ dần thay đổi theo hướng thích các món đậm đà, nhiều muối, nhiều đường và kết quả là sẽ rất khó để thuyết phục các bé ăn rau củ.

Thay đổi cách chế biến:

abc-salads

Người Việt thường có thói quen luộc hoặc xào rau kỹ, tuy nhiên chế biến rau củ theo cách này sẽ làm giảm rất nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn có thể thay đổi  bằng cách làm salad, hấp hoặc ép nước rau củ khi có thời gian để giữ được các vitamin và khoáng chất của rau củ.

Áp dụng công thức 5 phần rau củ quả một ngày:

5-a-day

Đây là cách chính phủ Anh khuyến khích người dân ăn nhiều rau củ quả hơn. Theo đó, trong 1 ngày bạn sẽ ăn 5 phần rau củ và hoa quả. Ví dụ một quả táo, một quả chuối hay một quả lê được tính là một phần (khoảng 80g).

Bữa ăn cầu vồng:

rainbow-image-fruit1

Bạn sẽ cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và khoáng chất khác nhau bằng cách ăn các loại thực phẩm có màu sắc khác nhau. Đây cũng là một cách tốt để khuyến khích trẻ ăn nhiều rau củ hơn vì màu sắc hấp dẫn của bữa ăn cũng sẽ mang lại cho trẻ sự hứng thú với bữa ăn hơn.

(*) Bạn có thể đọc thêm các thông tin về bài viết bằng tiếng Anh tại link: http://www.health.harvard.edu/womens-health/getting-your-vitamins-and-minerals-through-diet

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

 

Dinh Dưỡng Related